Quà trung thu, nên chọn bánh dẻo hay nướng?

ÚT THIỆN
|
Ngày 05/01/2021

Mùa trung thu chính là một trong những ngày lễ đặc biệt của Việt Nam. Hay được gọi bằng cái tên thân thương như tết sum vầy, ngày đoàn tụ. Thế nên đây cũng là dịp để bày tỏ tình cảm với ông bà, cha mẹ, người thân yêu qua những món quà. Những chiếc bánh trung thu ngon lành cùng tách trà ấm, ngồi vui cười bên nhau vào đêm trăng rằm.

Liệu bạn đã từng phân vân không biết nên chọn bánh nướng hay dẻo để làm quà trung thu ý nghĩa này. Hãy cùng tìm ra hướng giải quyết nhé.

các loại bánh dùng làm quà trung thu

Quà trung thu là bánh nướng

Kiểu dáng

Thường có hình vuông hoặc là hình tròn. Màu vàng đậm hay nâu tùy thuộc hãng bánh. Trên bề mặt và viền bánh thường được trang trí với các hoa văn cách điệu, các biểu tượng. Hoặc cũng có thể là chữ viết biểu thị tốt lành hoặc tên hiệu làm bánh.

Cách làm

Là loại bánh được sử dụng lò nướng với nhiệt độ khác nhau để làm nên.

Vỏ bánh

Được làm bằng bột mì dậy men trộn cùng trứng gà và một tí rượu. Sau khi nướng bánh sẽ có màu vàng nâu hay vàng đậm hấp dẫn. Có thể có màu sắc khác nếu ta sử dụng phẩm màu thực phẩm, bột trà xanh, cà phê,...

Nhân bánh

Có thể thuần túy làm bằng đậu xanh, khoai môn, hay dinh dưỡng hơn là hạt sen tán nhuyễn. Đặc biệt hơn có thể kể tới mùi vani hay sầu riêng, hoặc là nhân thập cẩm gồm đủ thứ loại. Nhân bao bọc lấy một hay hai lòng đỏ trứng vịt muối béo mặn thơm ngon.

loại bánh nướng thơm ngon nhưng vẫn cần lưu ý

Giá trị dinh dưỡng của món quà trung thu này

1 cái bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp khoảng 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid. 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp tầm 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.

Bánh Trung thu nướng rất ngọt và béo ngậy, thế nên nó cung cấp nhiều năng lượng. Vì bánh giàu năng lượng từ đường và chất béo, nên với những người mắc bệnh liên quan đến dinh dưỡng đây sẽ gây hại tới sức khỏe. 

Quà trung thu là bánh dẻo

Kiểu dáng

Đa số bánh dẻo đều có hình tròn, có màu trắng trong. Trên bề mặt bánh sẽ được trang trí các hoa văn cách điệu theo ý thích.

Cách làm

Là loại bánh được làm mà không cần tới lò nướng. Quan trọng chỉ cần cách pha trộn nguyên liệu chính xác

Vỏ bánh

Ta sẽ sử dụng bột nếp rang chín, xay và rây mịn. Cùng thêm nước đường, nước hoa bưởi. Ngày nay, có nhiều vị và màu sắc độc đáo mới lạ. Như bột trà xanh, lá dứa thơm, chanh leo, cà phê, dâu tây.

điểm đặc biệt của bánh trung thu dẻo

Nhân bánh

Được làm bằng hạt sen hay đậu xanh tán nhuyễn. Hoặc cũng có thể là thập cẩm đủ loại từ nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước.

Giá trị dinh dưỡng của món quà trung thu này

Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm 170g, sẽ cung cấp 566 Kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid. 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa tầm 648 Kcal (năng lượng gấp 2 - 2,5 lần tô phở bò).

Bánh trung thu dẻo với nhân được làm từ các nguyên liệu mang lại dinh dưỡng cho sức khỏe sẽ là món quà phù hợp hơn cho những người lớn tuổi.

Kết

Hiện nay có rất nhiều hãng bánh trung thu bày bán ngoài thị trường. Tuy nhiên để đảm bảo 100% chất lượng thì sẽ rất khó để kiểm tra. Thế nên để món quà trung thu trở nên đặc biệt hơn và an toàn cho sức khỏe hơn, bạn có thể tự làm. Hãy tham khảo khóa học làm bánh Út Thiện để mang về những phần bánh ngon lành và ý nghĩa nhất cho người thân yêu của mình nhé.