Những sai lầm mà bạn hay mắc phải khi làm bánh ngọt

ÚT THIỆN
|
Ngày 27/12/2020

Một trong những việc giúp vừa giải tỏa căng thẳng vừa luyện tập sự khéo léo chính là làm bánh ngọt. Thế nhưng, công việc là một quá trình gian nan vất vả. Quá trình ấy đòi hỏi người làm bánh ngọt phải thật tỉ mỉ và có độ chính xác cao. Ai cũng sẽ mắc những sai lầm vô cùng “ngớ ngẩn” khi hoàn thành được cho mình những mẻ bánh đầu tiên trong đời. Vậy hãy cùng hiểu và tìm cách khắc phục những sai lầm sau đây để làm ra những mẻ bánh xịn sò hơn nhé.

Không làm nóng lò ở nhiệt độ cần thiết khi làm bánh ngọt

Khi bắt tay vào làm bánh ngọt, điều đầu tiên chúng ta cần thực hiện chính là trộn kĩ các nguyên liệu. Thế nhưng, chúng ta đã bỏ qua bước đầu quan trọng : làm nóng lò nướng bánh ở nhiệt độ cần thiết. Việc làm nóng lò nướng ở bước đầu tiên sẽ quyết định sự thành công hay thất bại. Khoảng thời gian cần thiết để làm nóng lò là từ 10 – 15 phút.

Thế nhưng, chỉ làm nóng lò thôi chưa đủ. Hãy chỉnh nhiệt độ lò một cách hợp lý, không quá nóng cũng không quá nguội. Một giải pháp gợi ý dành cho bạn chính là sắm cho mình một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đặt vào giữa lò nướng. Chiếc đồng hồ này sẽ giúp bạn an tâm hơn về vấn đề nhiệt độ của lò nướng.

Đặt sai vị trí của khay nướng khi làm bánh ngọt

Vị trí đặt bánh

Ở mỗi vị trí bất kỳ trong lò nướng sẽ có một nhiệt độ nhất định khác nhau. Mỗi loại bánh cũng sẽ cần có một nhiệt độ và vị trí nướng khác nhau. Vì thế, hãy chú ý thật kĩ vào công thức khi làm bánh ngọt xem yêu cầu và cách đặt bánh như thế nào.

Lưu ý: Không nên liên tục mở lò nướng và thay đổi vị trí của bánh. Sai lầm ấy sẽ khiến cho nhiệt độ nướng thay đổi liên tục dẫn đến thời gian giãn nở của bánh thay đổi.

Bôi trơn hoặc sử dụng giấy lót không đúng lúc đúng chỗ

Đa số các loại bánh thông thường như : bánh gato, bánh kem,…thì sẽ cần được bôi trơn hoặc là lót một lớp giấy chuyên dụng để bánh không dính vào khuôn. Thế nhưng, một số loại bánh đặc biệt như Chiffon lại không cần đến. Hãy đọc kĩ công thức để tránh sai lầm nhé vì chắc chắn công thức sẽ nhắc bạn đấy.

Tuỳ ý thay đổi nguyên liệu theo sở thích nhưng không hiểu được sự khác biệt giữa chúng

Khi nấu ăn, bạn có thể dễ dàng thay đổi công thức hay nguyên liệu tuỳ thích. Thế nhưng khi làm bánh ngọt, việc thay đổi nguyên liệu với nhau sẽ khiến cấu trúc và mùi vị bánh thay đổi.

Ví dụ: thay men nở thành bột nở, bỏ qua một vài nguyên liệu nhỏ trong công thức,…

Sai lầm ấy rất hay mắc phải trong quá trình làm bánh ngọt. Những thay đổi khi không thật sự hiểu rõ về nguyên liệu sẽ rất dễ thất bại. Hãy thay đổi nguyên liệu chỉ khi thật sự bạn hiểu rõ về chúng để phù hợp với hương vị và sở thích của bạn.

Không sử dụng các dụng cụ đo lường cần thiết khi làm bánh ngọt

Dụng cụ đo lường

Khi các bạn làm bánh ngọt tại gia, sẽ rất dễ mắc phạm sai lầm về việc đo lường. Bởi nhiều lúc các bạn nghĩ chỉ cần ước chừng là có thể làm ra được một chiếc bánh ngon miệng. Thế nhưng, việc đo lường là rất quan trọng. Chỉ cần định lượng sai một ít thì cũng có thể khiến bánh bị hỏng. Bạn có thể sử dụng những chiếc thìa đo hay cân tiểu ly để đo lường nguyên liệu một cách chính xác nhất.

Nhào bột làm bánh ngọt quá lâu

Sai lầm trong việc nhào bột chính là nhào bột quá lâu. Việc nhào bột kỹ lưỡng sẽ giúp bánh trở nên tơi xốp và mịn hơn. Nhưng nếu trộn bột quá lâu sẽ khiến bánh không đẹp như mong muốn. Hãy đọc kỹ công thức khi làm bánh ngọt để biết cách nhào bột chính xác hơn nhé.

Làm những công đoạn khác khi bánh còn nóng

trang trí bánh kem

Với những người thợ chuyên nghiệp, họ sẽ luôn để nguội để hoàn thành những công việc như đóng gói, phết kem,… Thế nhưng, đối với những nghiệp dư như chúng ta sẽ rất dễ mắc sai lầm này. Ta sẽ nóng lòng trang trí bánh, bỏ vào hộp. Thế nhưng, nếu phết kem khi bánh còn nóng sẽ khiến cho kem chảy ra, mất thẩm mỹ. Việc cắt bánh khi còn nóng cũng sẽ khiến hỏng hình dạng vốn có của bánh. Đừng nôn nóng, hãy chờ đợi tầm 10p để bánh nguội hẳn rồi hãy trang trí tiếp cho đẹp mắt nhé.

Làm bánh ngọt gồm rất nhiều công đoạn nhỏ và chi tiết. Để thành công ở mẻ bánh đầu tiên đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận và có độ chính xác cao. Những sai lầm trên chính là những điều mà hầu hết những người mới làm bánh ngọt lần đầu rất dễ mắc phải. Sau khi tìm hiểu bài tham khảo vừa rồi chắc hẳn bạn đã rút ra được những kinh nghiệm cần thiết. Hãy áp dụng nó để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn nhé.