Nghề làm bánh có những mặt trái nào?

ÚT THIỆN
|
Ngày 21/02/2021

 

Nghề làm bánh là một công việc đòi hỏi thợ làm bánh phải thật sự khéo léo và cẩn thận. Chẳng những thế, một người thợ làm bánh thành công còn phải có cho mình sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Họ phải luôn cố gắng thay đổi để đáp ứng những nhu cầu của những khách hàng khó chiều. Tuy nhìn vào, ta cảm thấy làm bánh là một công việc rất dễ dàng. Tuy vậy, nghề làm bánh cũng có những mặt trái riêng, những nỗi khổ riêng.

Vất vả, mệt mỏi về mặt tinh thần

Làm bánh là một trong những nghề đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ vô cùng cao. Để làm một chiếc bánh thành công, mỗi công đoạn đều phải vô cùng chính xác. Mỗi công đoạn, nguyên liệu đều phải được người thợ bánh thực hiện theo các bước yêu cầu chuẩn xác. Một chiếc bánh hoàn hảo phải có đầy đủ những nguyên liệu và hương vị ngọt ngào. Kèm theo đó chính là công sức, sự khéo léo và tỉ mỉ của những người thợ làm bánh chuyên nghiệp.

Ngoài ra, khéo léo và tỉ mỉ trong việc làm bánh, thợ làm bánh phải luôn cố gắng để đáp ứng những yêu cầu khó của khách hàng. Họ phải luôn động não suy nghĩ, sáng tạo ra nhiều loại bánh mới để thu hút khách hàng, khiến họ thêm hài lòng.

Áp lực về mặt tinh thần

Mệt mỏi về mặt thể xác

Làm bánh là một trong những công việc khá vất vả. Chẳng những phải vận động não suy nghĩ mà còn phải làm việc cật lực. Để hoàn thành một chiếc bánh, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Chính vì thế, họ phải làm việc liên tục để cho ra đời một chiếc bánh hoàn hảo phục vụ cho khách hàng.

Họ phải đứng hầu như 8-9 tiếng để làm bánh phục vụ cho mọi người.Đôi tay của họ phải liên tục làm bánh cho người khác. Thế nên, những người làm bánh thường có một đôi tay chai sạn và một đôi chân mỏi mệt. Họ đã phải hy sinh rất nhiều thứ để có thể làm tốt được công việc này.

Áp lực về mặt thể xác

Không được nghỉ vào ngày lễ

Thời gian của con người là hữu hạn, là vàng bạc. Những thợ làm bánh đã phải hy sinh rất nhiều thời gian của mình cho công việc. Vào các dịp lễ đông đúc, nhu cầu của khách hàng mua bánh trong những ngày lễ rất nhiều. Đây chính là cơ hội để thu hút được sự chú ý của khách hàng. Thế nên, vào những ngày này, thợ làm bánh không được nghỉ ngơi. Họ còn phải bỏ thời gian nhiều hơn để làm bánh phục vụ người dân. Những thợ làm bánh thường sẽ không có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè vào các dịp lễ lớn.

Không được nghỉ vào dịp lễ

Nghề làm bánh có rất nhiều mặt trái. Đây chính là những áp lực mà hầu hết những thợ làm bánh đều phải chịu hằng ngày. Tuy nhiên, dù những mặt trái ấy có nhiều cỡ nào, họ cũng không ngại khó khăn. Tất cả mọi vất vả, khó khăn họ đều biến thành động lực và sức mạnh để làm tốt đam mê của họ. 

Nghề làm bánh là một công việc “hi sinh” đầy thầm lặng nhưng hãy cố gắng nếu bạn thật sự đam mê nó nhé. Bạn có thể tham gia các lớp học làm bánh tại Út Thiện để nâng cao tay nghề của bản thân mình. Út Thiện đang mở “Lớp bánh không lò”, bạn có thể tìm hiểu tại đây. Đây là một lớp học căn bản không cần quá nhiều dụng cụ, nhất là lò nướng để làm, phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học làm bánh.