Cái khó của hành trình trở thành một thợ bánh?

ÚT THIỆN
|
Ngày 21/02/2021

Thợ bánh hiện này được xem là một trong những ngành “hot” ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng trở thành thợ làm bánh bởi vì con đường này không hề có màu hồng. Bạn nên cân nhắc đến nghề này nếu bạn có một trong những yếu tố mà sau đây chúng ta sẽ phân tích.

Sự khéo léo, tỉ mỉ

Đã là thợ bánh thì ai cũng cần có sự khéo léo tỉ mỉ bởi phải khéo léo thì bạn mới có thể làm thật tốt trong mọi công đoạn để hoàn thành một chiếc bánh. Về yếu tố tỉ mỉ, bạn cần phải quan sát thật kỹ trong quá trình làm bánh. Mọi chi tiết cần được kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi bánh hoàn thành. Tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có, giúp cho món bánh của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Khả năng khéo léo và tỉ mỉ

Khả năng cảm nhận hương vị của thợ bánh.

Một vị giác tốt là điều cần thiết đối với bất kỳ ai theo đuổi nghề làm bánh. Một vị giác tinh tế, khả năng cảm nhận tốt sẽ giúp bạn điều chỉnh gia vị phù hợp và cần thiết cho món bánh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm nên món bánh ngon, phù hợp với vị giác của nhiều vị khách. 

Kỹ năng chọn lọc và xử lý các nguyên liệu làm bánh.

Kỹ năng chọn lọc nguyên liệu

Trong ngành bánh, các nguyên liệu luôn luôn được cải tiến và thay đổi tùy theo từng loại bánh khác nhau. Dựa vào cách chọn nguyên liệu phù hợp sẽ giúp nâng tầm chiếc bánh của bạn. Bạn cần biết một chiếc bánh cần những thành phần gì, làm sao để chọn loại bột chất lượng? Cách chọn trứng và xử lý kem tươi như thế nào?…Thợ bánh cần nắm rõ các bí quyết này để có những lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Kỹ năng sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp của thợ bánh.

Có những món bánh bạn chỉ cần dùng vài dụng cụ đơn giản và tiện dụng là xong. Tuy nhiên, lại có những món phải dùng rất nhiều dụng cụ phức tạp. Một số dụng cụ hiện nay như lò nướng, máy đánh trứng, máy trộn bột, các loại dụng cụ cân đo, khuôn bánh… đều cần bạn có kiến thức nền tảng trước khi dùng. Phát huy được tối đa công dụng của dụng cụ sẽ giúp bạn chủ động, dễ dàng rất nhiều trong hoàn thành một chiếc bánh.

Kỹ năng sử dụng dụng cụ

Trên đây là những yếu tố cần có để trở thành một thợ bánh. Muốn trở thành thợ bánh chuyên nghiệp, bạn phải được đào tạo một cách bài bản, đủ kiến thức chuyên môn. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Bạn có thể theo học ở các lớp dạy làm bánh chuyên nghiệp để có thể thành công trên con đường trở thành thợ bánh. Bạn có thể tham gia lớp “Kinh doanh chuyên sâu” tại Út Thiện, bạn có thể tham khảo tại đây.

Đây đều là những kỹ năng không phải ngày một ngày hai mà ta có thể thành thạo được. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì, tâm huyết của bạn đối với nghề này. Sẽ có vô số lần bạn làm hỏng chiếc bánh nhưng thứ bạn đổi được chính là kinh nghiệm, ngã ở đâu đứng lên ở đấy, tiếp tục bước đi và bạn sẽ thành công trong công việc này.